Cách Tính Lương GROSS sang NET

Mục lục

Cách tính lương gross sang net như thế nào là chính xác? Trong quá trình deal lương, lương gross hay lương net sẽ có lợi hơn đối với người lao động?

Leanh.edu.vn sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin hữu ích qua bài viết "Cách Tính Lương GROSS sang NET"

I. Lương Gross là gì?

Lương Gross có thể hiểu là tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động, bao gồm cả lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng hoa hồng,…Ngoài ra, lương gross còn có các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

⇒ Vì vậy, mức lương thực tế mà người lao động nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương gross ghi trên hợp đồng, do phải trích ra một phần để đóng các loại bảo hiểm và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Ví dụ: Theo thỏa thuận ban đầu, doanh nghiệp sẽ trả cho người lao động với mức lương gross là 7.000.000 VNĐ, vậy người này sẽ phải trích ra 10,5% mức lương đóng cho các loại bảo hiểm, và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (mức lương từ 11 triệu trở lên mới phải đóng). Do đó, sau khi khấu trừ các khoản chi phí trên, người lao động thực nhận là 6.265.000 VNĐ.

II. Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế bạn sẽ nhận được sau khi đã đóng các khoản chi phí bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lương Net không được pháp luật quy định khái niệm, nhưng người lao động có thể hiểu đơn giản đó chính là số tiền lương các bạn được nhận về tay hàng tháng.

Ví dụ: Trong quá trình phỏng vấn, doanh nghiệp thỏa thuận sẽ cho bạn mức lương net là 10..000.000 VNĐ, nghĩa là đến ngày trả lương hàng tháng, bạn sẽ nhận được về tay 10..000.000 VNĐ, không bị hụt đi vì khoản chi phí nào cho bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

III. Cách tính lương Gross sang Net

Không cần bất cứ phần mềm hay công cụ nào, người lao động có thể tự chuyển đổi lương gross sang lương net theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

- Căn cứ vào Quyết định số 595/QĐ-BHXH, tỷ lệ trích đóng bảo hiểm xã hội từ tiền lương của người lao động được xác định như sau:

  • Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH): 8%
  • Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): 1%
  • Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT): 1,5%
  • Tổng: 10,5%

- Về thuế TNCN, người lao động chỉ phải nộp khi đạt đến mức lương yêu cầu phải tính thuế, và sẽ được tính theo công thức dưới đây:

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Để có sự hình dung rõ ràng về cách tính này, chúng ta có thể tham khảo ví dụ sau:

Anh Thành làm nhân viên văn phòng cho công ty Kế toán Lê Ánh, thỏa thuận mức lương gross là 25 triệu đồng/tháng. Trong tháng, anh Thành sẽ phải trích đóng các khoản tiền sau:

* Về các khoản BHXH:

- BHXH: 25.000.000 x 8% = 2.000.000 VNĐ

- BHTN: 25.000.000 x 1% = 250.000 VNĐ

- BHYT: 25.000.000 x 1,5% = 375.000 VNĐ

Như vậy, anh Thành phải trích ra tổng 2.625.000 để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc.

* Về thuế TNCN, mỗi người sẽ được hưởng những giảm trừ sau:

- Giảm trừ gia cảnh đối với chính bản thân: 11 triệu đồng/tháng.

- Giảm trừ người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng/tháng/người.

- Các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện.

Xem thêm: Mẫu Bảng Chấm Công Excel Mới Nhất

IV. Một số lưu ý khi tính lương Gross sang Net hay Net to Gross

Để tính lương Gross sang Net, hay ngược lại từ Net sang Gross, chúng ta cần chú ý đến những yếu tố liên quan đến quỹ bảo hiểmthuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, một số công ty không có chính sách đóng bảo hiểm cho nhân viên, hoặc bỏ sót các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân. Điều này cho thấy người lao động không được đảm bảo quyền lợi đầy đủ, bởi vì tiền họ đóng cho bảo hiểm cũng là tiền lương của họ, và sau này có thể lấy lại, chứ không bị mất đi như nhiều người vẫn nghĩ.

Hiện nay, công cụ tính lương Gross sang Net hoặc ngược lại rất đa dạng, dễ dàng tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên, số liệu của những công cụ không đảm bảo độ chính xác và tính cập nhật. Lúc này, nhân tố con người đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, vì công nghệ hiện đại đến mấy cũng cần có người quản lý để vận hành, theo dõi và quản lý.

Một số công cụ tính lương gross sang net

Công cụ tính lương gross sang net
Công cụ tính lương Net sang Gross 

V. Nên lựa chọn lương Gross hay lương Net?

Thông thường, người lao động luôn cho rằng lương Net có lợi hơn cho họ, vì đó là số tiền thực nhận, còn lương Gross hay tạo cảm giác hụt hẫng vì mất đi một khoản khi lương về tay.

Tuy nhiên, khi chúng ta quy đổi lương Net sang Gross hoặc ngược lại thì số tiền không đổi, trừ khi bạn có thể tính toán được lương của mình, và đàm phán lại với nhà tuyển dụng.

Chỉ cần để ý kĩ, bạn sẽ thấy sử dụng mức lương Gross minh bạch hơn vì bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình, đồng thời biết được mức bảo hiểm mà công ty đóng cho mình là bao nhiêu.

Chúng tôi, khuyên bạn nên lựa chọn lương trong hợp đồng là lương Gross, vì khi xem xét đóng BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN và các chi phí khác sẽ dễ dàng quy trách nhiệm hơn cho từng bên, giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hơn thế nữa, trong trường hợp nhân viên thai sản, mất sức lao động, thất nghiệp do yếu tố khách quan thì họ vẫn được hưởng quyền lợi từ lương Gross.

Tham khảo: Khóa học kế toán tổng hợp - Ai cũng lên được báo cáo tài chính

Kết Luận

Qua bài viết trên, Leanh.edu.vn hy vọng bạn đọc đã phần nào nắm được cách tính lương Gross sang Net hoặc ngược lại. Việc hiểu rõ bản chất của lương Gross, lương Net sẽ giúp người lao động biết được quyền lợi của mình khi ứng tuyển vào bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào.

Để biết thêm những kiến thức và kinh nghiệm làm nghề kế toán các bạn có thể tham khảo các bài viết tại mục Kế toán của Leanh.edu.vn

Để được đào tạo bài bản về kế toán tổng hợp qua những video do các kế toán trưởng đã có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ các bạn có thể tham khảo khóa học dưới đây:

Khóa học kế toán tổng hợp online

Khóa học kế toán tổng hợp online

Khóa học này sẽ giúp các bạn có được kiến thức thực tế bài bản và hệ thống để tự tin lên, phân tích được báo cáo tài chính và báo cáo thuế; Sử dụng thành thạo phần mềm Kế toán Misa hoặc Excel

Ngoài ra khi đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online bạn còn được tặng phần mềm Kế toán Misa bản quyền full chức năng (update bản mới nhất) và chia sẻ tài liệu, mẫu biểu kế toán giá trị

Leanh.edu.vn chúc các bạn thành công!

0 câu trả lời
1966 lượt xem

0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

hach-toan-hang-ban-bi-tra-lai-theo-thong-tu-200-133

Hạch Toán Hàng Bán Bị Trả Lại Theo Thông Tư 200, 133

Kế Toán
nguyen-tac-ke-toan-la-gi

Nguyên Tắc Kế Toán Là Gì? Các Nguyên Tắc Kế Toán Cơ Bản

Kế Toán
cac-cong-viec-ke-toan

Các Công Việc Kế Toán Phải Làm - Tổng Hợp Các Vị Trí Kế Toán

Kế Toán
cach-dinh-khoan-ke-toan

Định Khoản Kế Toán Là Gì? Cách Định Khoản Kế Toán Nhanh, Chính Xác

Kế Toán
hoan-thue-gtgt

Hoàn Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT)

Kế Toán
ke-toan-doanh-nghiep-fdi-17

Làm Kế Toán Doanh Nghiệp FDI Cần Trang Bị Những Gì?

Kế Toán

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau