Tài Chính Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về Ngành Tài Chính

Mục lục

Khi lựa chọn ngành học các bạn sinh viên đều thắc mắc ngành tài chính là gì? Ngành tài chính học trường nào? Bài viết sau Leanh.edu.vn sẽ chia sẻ chi tiết về tài chính là gì? Những thông tin cơ bản về ngành tài chính cần nắm rõ.

I. Tài Chính Là Gì? Một Số Thuật Ngữ Liên Quan Đến Tài Chính Là Gì

1. Tài chính là gì?

Tài chính thể hiện ra là sự vận động của vốn tiền tệ, diễn ra ở mọi chủ thể trong xã hội. Nó phản ánh tổng hợp các mối quan hệ kinh tế nảy sinh trong phân phối các nguồn tài chính thông qua việc tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền tệ nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các chủ thể trong xã hội.

Tài chính gồm các quỹ tiền tệ, được hình thành bởi nhà nước nhằm thực hiện những chức năng và nhiệm vụ của nhà nước. Tài chính không phải là tiền tệ, nhưng các quỹ tiền tệ được hình thành bởi Nhà nước chính là những biểu hiện bên ngoài của tài chính.

Tài chính là hiện tượng đặc trưng bằng sự vận động độc lập tương đối của tiền tệ với chức năng phương tiện thanh toán và phương tiện cất trữ trong quá trình tạo lập hay sử dụng các quỹ tiền tệ đại diện cho những sức mua nhất định ở các chủ thể kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Tài chính cá nhân là gì?

2. Một số thuật ngữ liên quan khái niệm tài chính

# Nguồn tài chính là gì?

Nguồn tài chính là khả năng về tài chính mà các chủ thể trong xã hội có thể khai thác, sử dụng nhằm thực hiện các mục đích của mình. Nó tồn tại dưới dạng tiền, tài sản vật chất hoặc phi vật chất.

Nguồn tài chính thể hiện một khả năng về sức mua nhất định. Kết quả của quá trình phân phối các nguồn tài chính là sự hình thành và sử dụng các quỹ tiền tệ nhất định.

Ví dụ: Nguồn tài chính của một hộ gia đình gồm quỹ tiền tệ của hộ gia đình nắm giữ và các động sản và bất động sản của họ.

Xét trên phạm vi quốc gia, nguồn tài chính hình thành không chỉ từ các quỹ tiền tệ trong nước mà còn từ các quỹ tiền tệ huy động từ nước ngoài vào.

# Quỹ tiền tệ là gì?

Quỹ tiền tệ Là một lượng nhất định các nguồn tài chính đã huy động được để sử dụng cho một mục đích nhất định.

Các quỹ tiền tệ luôn luôn biểu hiện các quan hệ sở hữu. Khi kết thúc một giai đoạn vận động nào đó của quỹ thì mỗi chủ thể của hình thức sở hữu này hay hình thức sở hữu khác sẽ nhận được cho mình một phần nguồn lực tài chính.

3. Chức năng của tài chính

a. Chức năng huy động

- Đây là chức năng tạo lập các nguồn tài chính, thể hiện khả năng tổ chức khai thác các nguồn tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế

- Việc huy động vốn phải tuân thủ cơ chế thị trường, quan hệ cung cầu và giá cả của vốn.

b. Chức năng phân phối

- Chức năng phân phối của tài chính là một khả năng khách quan của phạm trù tài chính.

- Con người nhận thức và vận dụng khả năng khách quan đó để tổ chức việc phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị.

c. Chức năng giám sát

- Đây là chức năng kiểm tra sự vận động của các nguồn tài chính trong quá trình tạo lập và sử dụng các quỹ tiền tệ

- Thông qua chức năng này để kiểm tra và điều chỉnh các quá trình phân phối tổng sản phẩm xã hội dưới hình thức giá trị, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi thời kỳ, kiểm tra các chế độ tài chính của Nhà nước…

Ngành tài chính là gì?

Ngành tài chính là gì?

II. Những Thông Tin Cơ Bản Về Ngành Tài Chính

1. Ngành tài chính là gì?

Tài chính là một trong những ngành nghề với nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Khái niệm dễ dàng nhất về “tài chính” là một môn học về tiền.

Tiền là một công cụ giúp trao đổi hàng hóa và tích trữ tài sản trở nên rất nhanh và tiện lợi.

Cùng với sự phát triển của xã hội, vai trò của đồng tiền càng trở nên cần thiết và ngày càng phức tạp, từ đó “tài chính” mới ra đời. “Tài chính” là một môn khoa học về sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn.

Có nhiều cách phân chia tài chính ra làm các phân ngành nhỏ hơn. Đầu tiên là phân tài chính thành các hệ thống tài chính (tài chính công ty và tài chính công) và các công cụ tài chính ảnh hưởng đến tài sản (assets) và vốn (liability). Theo một góc nhìn khác, tài chính gồm có tài chính công, tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân.

2. Ngành tài chính học trường nào?

Chọn trường cũng quan trọng không kém chọn ngành học. Chọn đúng trường phù hợp với năng lực, trường có danh tiếng và đào tạo tốt, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ dễ xin việc hơn vì gần như trong mắt nhà tuyển dụng, tấm bằng đó là một sự đảm bảo đối với trình độ, khả năng của ứng viên. Vậy, ngành tài chính học trường nào tốt nhất hiện nay?

 • Học viện Ngân hàng
 • Học viện Tài chính
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Kinh tế TP.HCM

3. Học ngành Tài chính ra trường làm việc gì?

Lương cao và triển vọng thăng tiến là một trong những điểm hấp dẫn nhất của ngành tài chính. Ngoài ra, cơ hội việc làm đa dạng, nhu cầu thị trường tuyển dụng luôn ở mức cao cũng khiến ngành tài chính thu hút hơn bao giờ hết.

Sau đây là một số việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính bạn có thể tham khảo:

 • Chuyên viên tư vấn tài chính: Vị trí này có thể sẽ cần chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính.
 • Chuyên viên thẩm định: Đây cũng là một lựa chọn không tồi với các bạn học ngành tài chính ra vì nhiều công ty tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tuyển.
 • Chuyên viên phân tích tài chính: Chuyên viên phân tích tài chính cần có bằng cử nhân trở lên chuyên ngành tài chính, thường thì mọi người sẽ chọn học, thi lấy chứng chỉ CFA để thăng tiến và có thu nhập cao hơn.
 • Chuyên viên phân tích đầu tư.
 • Nhân viên tín dụng: Các bạn có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên có thể chọn nghề theo hướng làm nhân viên tín dụng trong các doanh nghiệp.
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế.
 • Môi giới chứng khoán: Thị trường chứng khoán càng sôi động, làm môi giới chứng khoán càng là một công việc hot.
 • Giảng viên: Những bạn có kết quả học tập tốt, thích giảng dạy có thể cân nhắc trở thành giảng viên trong các trường, cơ sở đào tạo, trung tâm đào tạo... Thu nhập theo quy định của nhà nước hoặc tình hình kinh doanh cụ thể.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ khái niệm về tài chính là gì và những thông tin cơ bản về ngành tài chính. Để biết thêm những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính các bạn có thể tham khảo các bài viết tại mục Tài chính - Đầu tư của Leanh.edu.vn

Tham khảo:

0 câu trả lời
2210 lượt xem

0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

hoc-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Lộ Trình Học Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: Từ người mới bắt đầu đến chuyên gia

Tài Chính - Đầu Tư
rui-ro-tai-chinh

Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Các Rủi Ro Tài Chính Của Doanh Nghiệp

Tài Chính - Đầu Tư
kha-nang-thanh-toan-5-min

Khả Năng Thanh Toán Là Gì? Cách Tính Và Phân Tích Các Hệ Số

Tài Chính - Đầu Tư
quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-min

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả - Những Sai Lầm Cần Tránh

Tài Chính - Đầu Tư
luu-ky-chung-khoan-la-gi

Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? - Những Kiến Thức Cần Biết

Tài Chính - Đầu Tư
dau-tu-la-gi

Đầu Tư Là Gì? Các Hình Thức Đầu Tư Tài Chính Hiện Nay

Tài Chính - Đầu Tư
Tư vấn facebook

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau