Làm Kế Toán Doanh Nghiệp FDI Cần Trang Bị Những Gì?

Mục lục

Muốn làm kế toán doanh nghiệp FDI thì cần phải trang bị những gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi muốn theo đuổi nghề kế toán trong môi trường làm việc quốc tế hóa và hội nhập thương mại toàn cầu được tăng cao.

Bài viết này, Leanh.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm kế toán doanh nghiệp FDI một cách hiệu quả và chuyên nghiệp cũng như mô tả công việc một kế toán doanh nghiệp FDI cần phải làm.

1. Doanh nghiệp FDI là gì? Kế toán doanh nghiệp FDI là gì?

FDI là từ viết tắt của Foreign Direct Investment hay còn gọi là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp có vốn đầu tư dài hạn trực tiếp từ nước ngoài, tức là có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc thành lập, quản lý và kinh doanh, khai thác nhà xưởng, doanh nghiệp nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Doanh nghiệp FDI có thể là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài hoặc doanh nghiệp liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Để trở thành một doanh nghiệp FDI, cần phải tuân thủ các quy định pháp luật của cả hai quốc gia: quốc gia nhận đầu tưquốc gia đầu tư vào. Một số điều kiện cơ bản để trở thành doanh nghiệp FDI là:

 • Thành lập hoặc có phần vốn góp bằng cổ phiếu sở hữu bởi nhà đầu tư nước ngoài.
 • Kinh doanh, hoạt động ngành, nghề không bị cấm.
 • Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Thành lập doanh nghiệp FDI.
ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối năm 2022, Việt Nam đã thu hút được hơn 400 tỷ USD vốn FDI từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam, trong đó có nghề kế toán. Hiện nay kế toán doanh nghiệp FDI đang được nhiều bạn tìm hiểu và quan tâm. Vậy kế toán doanh nghiệp FDI là gì?

Kế toán doanh nghiệp FDI là một lĩnh vực kế toán liên quan đến các hoạt động doanh nghiệp, giao dịch kinh tế, tài chính của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam dựa trên cơ sở là chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS.

Doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Ảnh hưởng của FDI có thể là tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như ngành, lĩnh vực, quy mô, chất lượng, hiệu quả và mức độ liên kết với kinh tế trong nước. Có thể tổng hợp được một số điểm chính như sau:

Ảnh hưởng tích cực của FDI đến nền kinh tế, thị trường Việt Nam:

 • Góp phần tăng trưởng GDP, tăng thu nhập nội địa, xuất khẩu và nhập khẩu, tăng số lượng việc làm cho người lao động.
 • Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đất nước theo hướng hiện đại hóa, khuyến khích gia tăng năng lực sản xuất các sản phẩm, hàng hóa chứa hàm lượng chất xám cao.
 • Nâng cao, cải thiện cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ sản xuất, kỹ thuật.
 • Tạo ra môi trường cạnh tranh giữa sản phẩm nội địa và doanh nghiệp FDI, khuyến khích đổi mới, phát triển sáng tạo và hấp dẫn các nhà đầu tư khác tham gia.
 • Đóng góp vào ngân sách nước nhà qua các loại thuế phải nộp và các khoản phí khác.
ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Ảnh hưởng tiêu cực của FDI đến nền kinh tế, thị trường Việt Nam:

 • Gây ra sự phân hóa giữa khu vực có doanh nghiệp FDI và khu vực doanh nghiệp trong nước, giữa các vùng miền kinh tế và giữa các đối tượng người lao động.
 • Gây ra sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư, công nghệ chuyển giao và thị trường của nước ngoài, giảm khả năng tự chủ của kinh tế đất nước.
 • Gây ra sự tác động mạnh đến môi trường, an ninh quốc gia và văn hóa truyền thống của nước nhận đầu tư.
 • Gây ra sự rò rỉ vốn đầu tư, lợi nhuận thu được và các loại thuế qua các hoạt động chuyển đổi tỷ giá, trốn thuế và rửa tiền,...

2. Những kiến thức và kỹ năng kế toán doanh nghiệp FDI cần trang bị

Để trở thành một kế toán doanh nghiệp FDI, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sau:

Kiến thức về FDI: Bạn cần hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm, loại hình và vai trò của FDI đối với nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, việc nắm vững các quy định pháp luật của Việt Nam liên quan đến doanh nghiệp FDI như các thủ tục, điều kiện, chính sách ưu đãi và nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kiến thức về kế toán: Cần có bằng cấp chuyên ngành kế toán, kiểm toán hoặc các chứng chỉ quốc tế về kế toán, kiểm toán hoặc quản trị liên quan như ACCA, CPA, CFA, FIA, CAT… Bạn cần thành thạo các nguyên tắc và phương pháp kế toán hiện đại, biết cách lập và phân tích các báo cáo tài chính theo các chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS/IFRS) hoặc các chuẩn mực kế toán của quốc gia nhận đầu tư. Ngoài ra, việc sở hữu khả năng sử dụng các phần mềm kế toán hiện hành như MISA, FAST, Google sheets hay Excel,... sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kiến thức về thuế: Biết cách tính thuế, kê khai và nộp các loại thuế cho doanh nghiệp như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,... là một trong những công việc của kế toán doanh nghiệp FDI. Không những thế, bạn cần biết cách lập và nộp các tờ khai đúng mẫu, hóa đơn chứng từ và giải quyết các vấn đề liên quan đến kiểm soát và thanh tra của cơ quan thuế.

Kỹ năng về nghiệp vụ liên quan tỷ giá hối đoái: Cần có khả năng hạch toán, chuyển đổi và bảo toàn các giao dịch có liên quan đến tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ (hoặc nhiều hơn): tiền tệ của quốc gia đầu tư và tiền tệ của quốc gia đầu tư vào. Bạn cần xác định được khi nào dùng tỷ giá giao dịch thực tế, khi nào dùng tỷ giá ghi sổ kế toán sao cho hợp lý để tránh trường hợp chênh lệch với sổ sách,...

Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần có khả năng giao tiếp, hợp tác và làm việc trong môi trường đa văn hóa. Nhiều doanh nghiệp FDI có yêu cầu đặc biệt về việc sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của quốc gia đầu tư để trao đổi chứng từ, thông tin, thanh toán, ký kết với các bên thứ ba ở các quốc gia khác.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

Kỹ năng mềm: Với các doanh nghiệp lớn hiện nay khi phỏng vấn sẽ có rất nhiều vòng thử thách để đánh giá bên cạnh kiến thức chuyên môn thì sẽ đánh giá khá cao kỹ năng mềm của ứng viên. Đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình luôn được đề cao.

Xem thêm: Khóa Học Kế Toán Cho Doanh Nghiệp Nước Ngoài FDI

3. Một số điểm giống và khác giữa kế toán doanh nghiệp thường và FDI

So sánh kế toán doanh nghiệp thường và kế toán doanh nghiệp FDI là một chủ đề khá phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn. Có thể nêu ra một số điểm giống và khác nhau giữa kế toán doanh nghiệp thường và kế toán doanh nghiệp FDI như sau:

Tiêu chí so sánh 

Kế toán doanh nghiệp thường Kế toán doanh nghiệp FDI

Giống nhau

Cả hai loại hình doanh nghiệp đều phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam về kế toán, thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế, lập sổ sách kế toán, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế, tính giá thành sản phẩm, lương lao động,…
Khác nhau Đối tượng áp dụng Áp dụng cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo luật pháp Việt Nam. Áp dụng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài hoặc có liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài.
Ngôn ngữ sử dụng Sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính thức trong các sổ sách, báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ,… Sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài (thường là tiếng Anh) trong các sổ sách, báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ,…
Tiêu chuẩn kế toán Tuân thủ theo các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) được ban hành bởi Bộ Tài chính Tuân thủ theo cả các tiêu chuẩn kế toán Việt Nam và các tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS/IFRS) được yêu cầu bởi công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài.
Các vấn đề kế toán phức tạp Thường gặp các vấn đề kế toán như tính giá thành sản phẩm, lương lao động, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,… Thường gặp thêm các vấn đề kế toán như tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần, kiểm toán, kiểm tra thuế,…

Ngoài ta, còn một số điểm khác nhau có thể kể đến như sau:

Kế toán doanh nghiệp FDI phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi làm việc với các bên liên quan nước ngoài như ngân hàng, nhà cung cấp, khách hàng, cơ quan thuế, kiểm toán… Do đó, kế toán FDI phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Kế toán doanh nghiệp FDI phải có kiến thức về các loại thuế khác nhau mà doanh nghiệp phải đóng như thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp nước ngoài, thuế chuyển giá… và cách tính toán, kê khai, quyết toán các loại thuế này.

Kế toán doanh nghiệp FDI phải có khả năng sử dụng các phần mềm kế toán quốc tế như SAP, Oracle, QuickBooks… và có thể tùy biến các phần mềm này theo yêu cầu của công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài.

Kế toán doanh nghiệp FDI phải có ý thức cập nhật liên tục các thay đổi của luật pháp Việt Nam và các quốc gia liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến công việc kế toán.

ke-toan-doanh-nghiep-fdi

4. Mô tả công việc của kế toán doanh nghiệp FDI cần phải làm

Kế toán doanh nghiệp FDI là người chịu trách nhiệm về việc thực hiện các công việc kế toán theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo yêu cầu của công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài. Một số công việc cụ thể mà kế toán doanh nghiệp FDI cần phải làm là:

 • Hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) và tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IAS/IFRS).
 • Lập và biên dịch các sổ sách, báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ sang tiếng nước ngoài (thường là tiếng Anh) để gửi cho công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài.
 • Xử lý các vấn đề kế toán phức tạp như tỷ giá hối đoái, giá trị gia tăng thuần, kiểm toán, kiểm tra thuế, chuyển giá,…
 • Kê khai, quyết toán và nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp nước ngoài, thuế giá trị gia tăng,…
 • Theo dõi và quản lý công nợ tổng quát của doanh nghiệp, đưa ra các đề xuất về lập dự phòng, xử lý công nợ phải thu nhưng khó đòi.
 • Sử dụng các phần mềm kế toán quốc tế như SAP, Oracle, QuickBooks… và có thể tùy biến các phần mềm này theo yêu cầu của công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài.
 • Cập nhật liên tục các thay đổi của luật pháp Việt Nam và các quốc gia liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến công việc kế toán.
 • Đưa ra các đề xuất hoặc kiến nghị về cải tiến và các biện pháp giảm thiểu rủi ro, sai sót trong quy trình kế toán.
 • Lưu trữ dữ liệu kế toán công ty theo quy định.
 • Ý thức trách nhiệm cao, chính xác, cẩn thận và tuân thủ các nguyên tắc kế toán.

Làm kế toán doanh nghiệp FDI là một công việc đòi hỏi bạn phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao, cập nhật liên tục các thay đổi của pháp luật và thị trường, và có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa. Nếu bạn muốn trở thành một kế toán doanh nghiệp FDI chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những gì đã được Leanh.edu.vn trình bày trong bài viết này, và không ngừng học hỏi và rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

0 câu trả lời
2249 lượt xem

0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

hach-toan-hang-ban-bi-tra-lai-theo-thong-tu-200-133

Hạch Toán Hàng Bán Bị Trả Lại Theo Thông Tư 200, 133

Kế Toán
nguyen-tac-ke-toan-la-gi

Nguyên Tắc Kế Toán Là Gì? Các Nguyên Tắc Kế Toán Cơ Bản

Kế Toán
cac-cong-viec-ke-toan

Các Công Việc Kế Toán Phải Làm - Tổng Hợp Các Vị Trí Kế Toán

Kế Toán
cach-dinh-khoan-ke-toan

Định Khoản Kế Toán Là Gì? Cách Định Khoản Kế Toán Nhanh, Chính Xác

Kế Toán
hoan-thue-gtgt

Hoàn Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT)

Kế Toán
ke-toan-doanh-nghiep-fdi-17

Làm Kế Toán Doanh Nghiệp FDI Cần Trang Bị Những Gì?

Kế Toán
Tư vấn facebook

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau