Near Coin Là Gì? Hệ Sinh Thái Near Có Những Coin Nào

Mục lục

Những năm gần đây đồng coin đã tạo nên một làn sóng mới. Thị trường blockchain đang sôi động với sự góp mặt của nhiều hệ sinh thái đa dạng. Trong đó không thể không kể đến hệ sinh thái Near.

Vậy Near Coin là gì và hệ sinh thái Near có những coin nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Lê Ánh để rõ hơn về hệ sinh thái Near nhé

Near coin là gì

»»» Tham khảo: Học Kế Toán Tổng Hợp Online ở đâu?

1. Near Coin là gì?

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) và là đối thủ cạnh tranh của Ethereum tập trung vào sự thân thiện với nhà phát triển và người dùng.

Near là native token của giao thức, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ trên nền tảng tiền điện tử gần. NEAR là một blockchain Proof-of-Stake sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng.

2. Hệ sinh thái Near gồm những coin nào?

Near coin là gì

2.1 Stablecoins

Dự án Stablecoin đã được mang lên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI và TUSD.

Dự án làm về DeFi Stablecoin thế chấp vượt mức trên NEAR hiện đang có Oin Finance – một dự án cho phép người dùng thế chấp altcoin để mint ra các đồng stablecoin và swap các đồng stablecoin đó với slippage thấp. Bởi đây là một dự án khá đặc biệt (sử dụng altcoin làm tài sản thế chấp nên tỉ lệ thanh lý có thể rất cao, dẫn tới việc khi thị trường giao động thì nhiều vị thế có thể bị thanh lý, ảnh hưởng tới giá của stablecoin), nên hiệu quả của dự án này còn cần phải kiểm chứng bởi thị trường.

Mảnh ghép Stablecoin Thế chấp vượt mức với tài sản thế chấp là các top coin được vote bởi cộng đồng trên NEAR giống như MakerDAO trên Ethereum vẫn chưa được phát triển, và đây có thể là mảng tiềm năng cho các dự án muốn phát triển trên NEAR.

2.2 AMM DEX

Tuy đã có nhiều hoạt động marketing, AMA và một số hoạt động khác với Uniswap, 1Inch, các dự án đạt giải Hackathon làm về AMM DEX như NEARSwap, NEARBook,… nhưng hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance.

Sản phẩm đầu tiên của Ref Finance là công cụ tạo thị trường tự động (AMM) tương tự như Uniswap, với một số thay đổi: 

  • Nhiều pool trong một hợp đồng duy nhất. Các nhà giao dịch có thể hoán đổi giữa các pool trong một giao dịch 
  • Phí LP có thể tùy chỉnh cho mỗi pool. LP có thể tính phí cao hơn cho các token kém thanh khoản hoặc dễ mất giá. Phí giới thiệu cho các giao dịch hoán đổi, hiện được đặt ở mức 1 bps. Các nhà phát triển có thể kiếm được phần thưởng khi xây dựng giao diện người dùng và các ứng dụng khác trên Ref Finance

2.3 Oracle

Chainlink

Chainlink là một mạng lưới oracle tập trung cung cấp dữ liệu trong thế giới thực cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối. 

Hiện tại Chainlink là dự án oracle lớn nhất với số lượng đối tác lên đến hơn 700 đối tác.

Band Protocol

Band Protocol là dự án oracle phi tập trung chuỗi chéo cho phép các hợp đồng thông minh kết nối và tổng hợp bất kỳ nguồn dữ liệu bên ngoài hoặc API nào theo cách không đáng tin cậy và có thể mở rộng.

Flux Protocol

Flux Protocol là một trình tổng hợp oracle xuyên chuỗi cung cấp các hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào các nguồn cấp dữ liệu an toàn về kinh tế cho bất kỳ thứ gì.

Dự án vừa nhận được khoản đầu tư lên đến 10.3 triệu USD từ các quỹ đầu tư hàng đầu trong ngành như Coinbase Venture, IOSG Venture.

2.4 Lending & Borrowing

Đây là mảnh ghép quan trọng bậc nhất đối với hệ sinh thái DeFi trên tất cả các nền tảng, nhưng trên NEAR Protocol thì mới chỉ Oin Finance (Stablecoin thế chấp vượt mức) là dApp đầu tiên thuộc mảng này.

2.5 IDO Platform

Đây là category vô cùng hot trên các hệ sinh thái thời gian từ đầu năm tới nay, bởi ROI khủng mà việc sử dụng App mang lại qua việc tham gia IDO.

Trên NEAR hiện nay, đã có 3 dự án xác nhận sẽ làm về IDO Platform, bao gồm NearPAD, Heo Finance và Skyward Finance. Tuy chưa dự án nào ra mainnet và token, nhưng đây có vẻ là dấu hiệu tốt cho việc các dự án trên NEAR đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt và launch token, và đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ một hệ sinh thái đang chuẩn bị giãn nở.

2.6 NFT Marketplace

Đây là category trên NEAR có nhiều dự án nhất, với hai cái tên nổi bật là Paras và Mintbase. 

Paras

Paras là một thị trường NFT tập trung vào các bộ sưu tập kỹ thuật số. Dự án phát triển mạnh khi đưa các bộ sưu tập thông thường vào không gian tiền điện tử.  Paras bắt đầu với thẻ nghệ thuật kỹ thuật số được lấy cảm hứng từ thẻ giao dịch trong thế giới thực, có khả năng chống đạn và tồn tại mãi mãi kể từ khi chúng được giới thiệu vào những năm 80. Paras, một thị trường sưu tập kỹ thuật số tất cả trong một, đang mong muốn đa dạng hóa các tài sản sang các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Cùng với sự gia tăng của NFT vào năm 2021, Paras tin rằng NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu. Công nghệ blockchain và các khả năng của hợp đồng thông minh trên thực tế có thể tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho nhiều ngành dọc mà các đối tác web 2.0 không thể tạo điều kiện cho nó. 

Mintbase

Mintbase là một nền tảng phát hành và giao dịch NFT. Mintbase cho phép bất kỳ ai, kể cả những người có ít kiến ​​thức kỹ thuật, tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ được xác minh trên nhiều blockchain.

Qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu được Near Coin là gì và hệ sinh thái Near Coin rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

0 câu trả lời
3420 lượt xem

0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

binance-staking-la-gi

Staking Là Gì? Staking Coin Là Gì? Cách Staking Trên Binance

Thị trường crypto
ada-coin-la-gi

ADA Coin Là Gì? ADA Coin Có Tiềm Năng Không?

Thị trường crypto
binance-la-gi

Binance Là Gì? Cách Giao Dịch Trên Binance Cho Người Mới

Thị trường crypto
bitcoin-defi

Bitcoin Defi Là Gì? Coin Defi Tiềm Năng? Có Nên Đầu Tư Defi

Thị trường crypto
mainnet-la-gi

Mainnet Là Gì? So Sánh Mainnet Và Testnet

Thị trường crypto
near-coin

Near Coin Là Gì? Hệ Sinh Thái Near Có Những Coin Nào

Thị trường crypto
Tư vấn facebook

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau