Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu - Cập Nhật Mới Nhất

Mục lục

Hiện tại biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 mới nhất đã được cập nhật và có nhiều điều chỉnh mới.

So với Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 có những thay đổi như thế nào, cách tra biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 và cách tính thuế XNK ra sao?

biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 

Cùng leanh.edu.vn tìm hiểu chi tiết về biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 trong bài viết dưới đây.

​I. Những thay đổi trong biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023

Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023 đã có những tích hợp & cập nhật được thể hiện như sau:

1. Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam theo Thông tư 31/2022/TT-BTC.

2. Các biểu thuế năm 2021 liên quan đến hàng hóa XK, NK: Tổng cộng 31 biểu thuế, gồm: Biểu thuế XK, Biểu thuế NK thông thường, Biểu thuế NK ưu đãi, Biểu thuế GTGT, Biểu thuế TTĐB, Biểu thuế BVMT, 22 Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt & 03 biểu thuế XK ưu đãi của VN tham gia 17 Hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Trong đó:

+ Biểu thuế XNK thông thường, NK ưu đãi được cập nhật theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại Công văn số 5731/TCHQ-TXNK ngày 29/12/2022 (hiện tại vẫn đang chờ có Nghị định/Quyết định mới của Chính phủ & Thủ tướng).

+ Các biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt, XK ưu đãi được cập nhật theo các Nghị định từ 112 đến 127 & 129/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính Phủ.

3. Các chính sách quản lý mặt hàng theo mã HS của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan đến 8.724/14.414 mã HS (tham chiếu theo chính sách đã cập nhật từ trước do các Bộ/Ngành chưa ban hành các danh mục hàng hóa mới theo Thông tư 31/2022/TT-BTC).

»» Tham Khảo »» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Cho Người Mới Bắt Đầu

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023

 

II.Cách tra cứu biểu thuế 2023, tính thuế xuất nhập khẩu

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2023 dạng file excel là bảng tập hợp về nhiều loại thuế suất do Nhà nước quy định để tính thuế cho các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…). Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức: thuế suất tỷ lệ và thuế suất cố định.

Các cách tra cứu biểu thuế 2023 được thể hiện như sau:

  • Tra theo cách phân theo chương, phân chương
  • Tra theo các chức năng hàng hóa
  • Tra theo chất lượng hàng hóa

Tùy theo mỗi thông tin hàng hóa, người tra cứu được thông tin mã HS, từ đó xác định mức thuế suất theo từng mã hàng cụ thể.

Cách tính thuế xuất nhập khẩu hàng hóa, dựa trên thuế suất thể hiện trong biểu thuế XNK 2023:

  • Thuế NK = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK
  • Thuế TTĐB = Thuế suất thuế TTĐB * (Trị giá tính thuế NK + Thuế NK)
  • Thuế BVMT = Thuế suất tuyệt đối thuế BVMT * Lượng hàng
  • Thuế GTGT= (Giá tính thuế hàng nhập + Thuế NK + Thuế TTĐB + Thuế BVMT)* Thuế suất thuế GTGT

Trong file biểu thuế có bao gồm 6 quy tắc tra mã HS, dùng để hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm và áp dụng mã hàng hóa phù hợp.

Cụ thể quy định mức thuế suất cho từng danh mục hàng hóa như thế nào, các bạn có thể xem hoặc tải về BIỂU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU 2023: TẠI ĐÂY

Hy vọng các thông tin được chia sẻ bởi Leanh.edu.vn sẽ giúp bạn nắm rõ về cách tra cứu biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023 và thông tin cập nhật, các quy định & cách tính thuế xuất nhập khẩu đối với từng hàng hóa.

Tham khảo thêm:

Đặc biệt, khi làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu bạn cần đặc biệt chú ý đến một số mặt hàng đặc biệt trong quyển biểu thuế xuất nhập khẩu để tra ra mức thuế suất đúng nhất theo quy định.

Tất nhiên, Trong quá trình tra biểu thuế xuất nhập khẩu, có rất nhiều người gặp khó khăn do không xác định rõ được đó có phải là mã HS code của mặt hàng bạn đang tra. Vì vậy, nhiều bạn chọn giải pháp học xuất nhập khẩu thực tế để trang bị kiến thức thực tế nhất về nghề xuất nhập khẩu và rèn luyện kĩ năng làm việc. Bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn tại XNK Lê Ánh để học toàn bộ nghiệp vụ xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu và logistics.

Trên đây là những thông tin về biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2023. Hy vọng những thông tin từ bài viết này sẽ giúp ích trong quá trình học tập cũng như đi làm của bạn.

Nếu bạn muốn học xuất nhập khẩu - logistics một cách đầy đủ và chi tiết qua video chia sẻ của những chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề thực tế thì bạn hãy tham khảo khóa học dưới đây:

Khóa học xuất nhập khẩu online

Khóa học xuất nhập khẩu online

Khóa học này dành cho người chưa biết gì, muốn tìm hiểu các nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế để có thể làm nghề. Khi hoàn thành khóa học, các bạn sẽ tự tin khi đi ứng tuyển tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu - Logistics.

Khi tham gia các khóa học tại Leanh.edu.vn bạn được học bất cứ khi nào, không giới hạn thời gian và số lượt học. Trong quá trình học, các bạn có thể trao đổi với giảng viên, học viên trong phần Hỏi - Đáp dưới video bài giảng.

Chúc các bạn học tập hiệu quả!

0 câu trả lời
1398 lượt xem

0 Bình luận

Gợi ý khóa học dành cho bạn

Bài viết liên quan

tri-gia-hai-quan

Trị Giá Hải Quan Là Gì? Cách Tính Trị giá Hải Quan

Xuất Nhập Khẩu
cfs-la-gi

Kho CFS Là Gì? So Sánh Kho CFS Và Kho Ngoại Quan

Xuất Nhập Khẩu
lcl-la-gi-trong-xuat-nhap-khau

LCL Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Quy Trình Vận Chuyển Hàng LCL

Xuất Nhập Khẩu
nhan-vien-purchasing

Purchasing Là Nghề Gì? Nhân Viên Purchasing Làm Gì?

Xuất Nhập Khẩu
d-o-lenh-giao-hang-la-gi

D/O Là Gì? Tìm Hiểu Về Lệnh Giao Hàng (Delivery Order)

Xuất Nhập Khẩu
po-la-gi-1

P/O Là Gì? Các Kiến Thức Về Purchase Order Cần Biết

Xuất Nhập Khẩu
Tư vấn facebook

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau